જાણો કેવી રીતે ગુજરાતના ખેડુતો આદુની ખેતી કરે છે

ગુજરાતમાં આડક કી ખેતી આદુ પાકનો વિસ્તાર 48 4870૦ હેક્ટર છે. 1.08 લાખ ટનનું ઉત્પાદન થાય છે. હેક્ટરની ઉપજ 22.23 ટન પ્રતિ હેક્ટર છે. તે નવસારી અને આનંદ કૃષિ વિશ્વ વિદ્યાલય દ્વારા જાહેર કરાયેલ નિવેદનમાં કહેવામાં આવ્યું છે. ગુજરાતના ખેડુતો નવા ચીકુના ખેતરોમાં આદુની ખેતી કરે છે અને પ્રતિ હેક્ટર 25,000 કિલો આદુની પાક લે છે. અમદાવાદ, ખેડા, નવસારી, સુરત, વલસાડ જિલ્લામાં થાય છે. દક્ષિણ ગુજરાતમાં, નવા 5 વર્ષ જુની કેરી, ચીકુ, કેળા અથવા અન્ય ફળના બગીચામાં છોડની વચ્ચે આદુની ખેતી કરવામાં આવે છે. આનાથી હેક્ટર દીઠ 2 થી 3 લાખની વધારાની આવક થાય છે.

હવે, ચિકુ બગીચામાં, હાઇડ્રોપોનિક્સ અને એરોપોનિલ વાવેતર પદ્ધતિ દ્વારા ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગુજરાતના ખેડુતો અને વૈજ્ scientistsાનિકો ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા પ્રયાસો કરી રહ્યા છે.

આદુની જાતો સુપ્રભા, સુરુચી, સુરવી, મારન, નાદિયા, કુંડળી, બોર્યાવી અને શામળાજી છે. લીલા આદુ માટે શિંગપુરી, સુકા આદુ માટે તુરા, નાદિયા વિવિધતા ગુજરાતના કૃષિ વૈજ્ .ાનિકો દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે જે ભારતની ઉત્તમ ઉગાડતી જાતોમાંની એક છે. ગાંઠ વાવેતર માટે વપરાય છે.

દેશ કરતા ગુજરાતમાં આદુ પાક હેકટર દીઠ વધારે છે. કૃષિ વૈજ્ .ાનિકો માટે અદ્યતન જાતોનું ઉત્પાદન શક્ય છે. પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં, જ્યાં ઠંડી વધે છે, દેશના ઠંડા વિસ્તારમાં માત્ર 26 ટકા વિસ્તારમાં આદુની ખેતી કરવામાં આવી હતી. તેવું હવે નથી. ગુજરાત, કેરળ, કર્ણાટક, ઓરિસ્સા અને તમિલનાડુ અને અન્ય રાજ્યોમાં પણ ખેતી થઈ શકે છે.

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*